Miền Bắc 143 Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội 0948 960 520
Miền Nam Tân Phú Trung - Củ Chi - TP.HCM 0948 960 520

Cách kích sữa về sau sinh nhanh - Phương pháp kích sữa về hiệu quả

Khởi nguồn cuộc sống của con chính từ những dòng sữa mẹ ngọt ngào. Thiếu đi nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất trong tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé. Kích sữa là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp cung cấp đầy đủ lượng sữa cho bé yêu của bạn. Bài viết xin chia sẻ những cách kích sữa về sau sinh nhanh, an toàn và hiệu quả nhất.

Tóm tắt nội dung:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên tuyệt vời nhất

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho bé yêu khôn lớn
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho bé yêu khôn lớn

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mong muốn được hưởng trọn vẹn bầu sữa mẹ dịu ngọt. Đây là nguồn dinh dưỡng tự nhiên mang đến cho trẻ những khởi đầu tốt đẹp nhất. Vì lẽ đó, tổ chức WHO khuyến cáo tất cả các bà mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời quan trọng của con nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.
Thành phần của sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và bổ ích. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khi trẻ được nuôi dưỡng hoàn toàn từ nguồn sữa mẹ trong lành.

Sữa mẹ không chỉ quan trọng cho hành trình phát triển của bé mà còn mang lại những ích lợi tích cực dành cho mẹ. Cho con bú hỗ trợ kích thích tử cung co hồi, giảm thiểu nguy cơ chảy máu sau sinh, ngăn ngừa ung thư vú… Mặt khác, đây là nguồn thức ăn an toàn giúp mẹ tiết kiệm được chi phí.

Nguyên nhân khiến ít sữa hoặc mất sữa

Thực sự không công bằng khi nhiều mẹ thì dư thừa nguồn sữa cho con yêu, có mẹ lại ít sữa hoặc mất sữa hoàn toàn. Sẽ là thiệt thòi cho bé khi không được hưởng dòng sữa mẹ. Thực tế có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến lượng sữa của mẹ sau sinh.
Thứ nhất, có thể do núm vú của mẹ bị nhiễm khuẩn gây tắc ống dẫn sữa. Nếu vì lý do này mà không có sữa cho con thì mẹ nên lưu ý chăm sóc và giữ vệ sinh vùng bầu ngực của mình.

Sức khỏe của phụ nữ sau sinh ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ
Sức khỏe của phụ nữ sau sinh ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ

Nhiều mẹ không đảm bảo sức khỏe, 9 tháng mang thai và quá trình sinh nở đặc biệt là những trường hợp sinh mổ đã vắt kiệt sức của người mẹ. Hơn nữa, những ngày đầu chăm bé rất vất vả phải thức đêm nhiều khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống. Lúc này cơ thể không tiết đủ sữa, tuyến sữa yếu dần và dẫn đến mất sữa.
Stress, căng thẳng cũng là nguyên nhân chính tác động đến lượng sữa mẹ. Nhiều mẹ sau sinh thực sự còn bỡ ngỡ, chưa kịp thích nghi với vai trò làm mẹ. Hơn nữa, có mẹ phải chăm con một mình, không nhận được sự hỗ trợ từ gia đình. Điều này gây ra nhiều áp lực, dẫn đến mất ngủ, trầm cảm khiến cơ thể mẹ suy nhược, phản xạ tiết sữa sẽ kém đi.
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến nguồn sữa của con. Nhiều mẹ áp dụng thực đơn ăn uống sau sinh không hợp lý và thiếu chất. Tâm lý sợ tăng cân nên ăn kiêng quá sớm, hay có trường hợp lại ăn những thực phẩm không đủ chất hoặc thức ăn gây ít sữa như cà muối, măng…

Nhiều phụ nữ lần đầu làm mẹ, chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi con. Do đó, số lần cho con bú ít, khoảng cách giữa các cữ chưa hợp lý hay cách vắt sữa không đúng. Điều này ít nhiều sẽ làm giảm lượng sữa mẹ và dần có thể dẫn đến mất sữa.

Thiếu kinh nghiệm trong việc nuôi con ảnh hưởng không nhỏ đến sữa mẹ
Thiếu kinh nghiệm trong việc nuôi con ảnh hưởng không nhỏ đến sữa mẹ

Những mẹ sinh mổ phải sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa ban đầu cho bé yêu. Khi đó, bé sẽ quen với việc bú bình và không hợp tác bú mẹ. Đây cũng là một lý do khiến bầu ngực tiết sữa ít.
Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến nguồn sữa của bé yêu bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất, không có sản phẩm nào có thể thay thế được. Vậy nên các mẹ cần bảo vệ và duy trì dòng sữa tuyệt vời cho con. Các cách kích sữa về sau sinh được cho là giải pháp cần thiết, tối ưu.

Những cách kích sữa về sau sinh hiệu quả

Bản năng làm mẹ luôn thôi thúc phụ nữ nghiên cứu và thử mọi cách để tìm những giọt sữa quý giá cho con. Cách kích sữa hiệu quả nhất là cho con bú, nếu con không chịu ti mẹ do nhiều lý do như : đầu ti mẹ quá ngắn hoặc quá dài làm con khó ti, hoặc con sinh non mẹ không thể cho con ti các mẹ có thể sử dụng máy hút sữa hỗ trợ. Hiện nay, các chị em truyền tai nhau rất nhiều cách kích sữa về sau sinh nhanh chóng. Để giúp các mẹ hiểu rõ hơn, bài viết xin bật mí bí quyết kích sữa an toàn và hiệu quả nhất.

Kích sữa nhanh bằng cách cho con bú

Sau khi sinh nên cho con bú sớm để hưởng trọn những giọt sữa non quý giá
Sau khi sinh nên cho con bú sớm để hưởng trọn những giọt sữa non quý giá

Ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời, bé đã cần những giọt sữa của mẹ. Một trong những cách kích sữa về sau sinh diệu kỳ nhất chính là cho con bú sữa mẹ sớm nhất có thể. Tốt nhất là sau khi sinh khoảng 1 giờ, mẹ nên cho con bú. Bởi lúc đó cơ thể mẹ tiết ra nguồn sữa non quý giá rất tốt cho trẻ hấp thu.

Khi bé bú, miệng bé ngậm vào đầu ti matxa đầu ti sẽ tiết ra nhiều 0xyt0cin hơn, tạo chất xúc tác giúp tiết ra nhiều sữa. Ngược lại, khi nang sữa đầy mà bé bú ít, thì hệ thống sẽ giảm lượng sữa tiết ra, dần dẫn đến mất sữa.
Sữa mẹ được sản xuất theo nhu cầu cung. Do vậy, mẹ hãy thoải mái cho con bú thường xuyên khi con muốn. Việc này giúp nguồn sữa mẹ được ổn định, đồng thời kích thích lượng sữa trong bầu ngực sản sinh ra nhiều hơn.
Đối với cách làm này, mẹ nên cho con bú theo nhu cầu. Mỗi cữ sữa thường cách nhau 2 giờ. Ưu tiên cho con bú sẽ tạo ra phản ứng tự nhiên, làm quá trình tiết sữa không bị gián đoạn. Lúc này, mong muốn một nguồn sữa mẹ dồi dào là việc không quá khó.
Thông thường, giải pháp này sẽ thuận lợi hơn đối với những mẹ sinh thường. Sinh mổ sẽ gặp khó khăn vì thể trạng mẹ còn yếu. Nhưng mẹ hãy nghĩ đến con yêu đang chờ những giọt sữa đầu đời và cố gắng cho con bú sớm nhất có thể. Tuy nhiên, các mẹ nhớ là không để chậm quá 6 giờ sau sinh.

Kích sữa mẹ bằng cách da kề da cho mẹ sinh mổ và sinh thường

Cách kích sữa về sau sinh nhờ sự gần gũi và tích cực cho con bú
Cách kích sữa về sau sinh nhờ sự gần gũi và tích cực cho con bú

Sau khi sinh mổ hoặc sinh thường ở bệnh viện các mẹ nên đề nghị được da kề da với bé. Em bé được đặt ngay trên ngực mẹ sau khi được mổ bắt ra 5 phút và theo phản xạ tự nhiên, tự trườn lên ngậm vú mẹ và mút rất mạnh mặc dù lúc đó chưa hề có sữa. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để kích sữa về nhanh, dù đẻ mổ hay đẻ thường, giúp cơ thể nhận được tín hiệu sản xuất sữa để phục vụ nhu cầu bú mẹ của em bé. Bên cạnh đó, mỗi lần trước khi cho bé bú sữa ngoài, các mẹ nên cho bé ti mẹ để bé không quên vú mẹ và kích sữa về sớm.
Trường hợp bé ngủ hoặc sau 3 tiếng chưa đòi sữa mẹ thì các mẹ nên chủ động cho con bú. Tư thế tốt nhất là hai mẹ con nên da tiếp da. Những hành động gần gũi, âu yếm không chỉ thể hiện tình yêu với bé con mà còn là phản xạ tuyệt vời kích thích lượng sữa tiết ra.
Sử dụng cách kích sữa này thành công sẽ giúp sữa mẹ về nhiều. Nếu trẻ không thể bú hết các mẹ nên vắt sữa ra và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý cách hút sữa đúng cách, tránh làm ảnh hưởng đến nguồn sữa quý giá của con.

Kích sữa hiệu quả bằng máy hút sữa

Sử dụng máy hút sữa là cách kích sữa về sau sinh khá hay
Sử dụng máy hút sữa là cách kích sữa về sau sinh khá hay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa cho mẹ bỉm sữa lựa chọn. Đây được coi là cứu tinh của các chị em ít sữa. Bởi máy hút sữa có cơ chế hoạt động nhằm kích thích các tuyến tiết sữa. Trường hợp trẻ không chịu bú hoặc mẹ có nhiều sữa cũng có thể dùng máy hút để tích sữa.
Máy hút sữa giúp kích sữa về sau sinh nhanh hơn, đồng thời hỗ trợ giảm tắc tia sữa. Hơn nữa, còn giúp mẹ giữ được những giọt sữa non cho con trong trường hợp bé không chịu bú mẹ.

Cách chọn máy hút sữa để kích sữa

Việc sử dụng máy hút sữa là công cụ hỗ trợ giúp mẹ vắt sữa giúp các mẹ kích sữa hiệu quả. Theo kinh nghiệm của bản thân các mom nên sử dụng máy hút sữa bằng điện đôi như medela pum, spectra..giá máy hút sữa dao động khoảng từ 2tr - 4tr. Nếu điều kiện không cho phép các mẹ có thể sử dụng máy hút sữa bằng tay hoặc máy hút sữa đôi real bubee giá khoảng 200 - 300k hoặc máy hút sữa bằng tay. 
Đối với các mẹ hay di chuyển có thể chọn loại máy hút sữa sử dụng pin hoặc sạc pin , rất tiện lợi cho mẹ.

Phương pháp kích sữa mẹ về bằng máyhiệu quả nhất

Rất nhiều mẹ sử dụng máy hút sữa nhưng lượng sữa không tăng lên mà còn giảm đi. Tại sao lại vậy ? Bí kíp để kích sữa thành công không khó, quan trọng nhất là các mẹ phải hiểu đúng và làm đúng cách. Dưới đây là những lưu ý cho mẹ sử dụng máy hút sữa để kích sữa.
- Tư tưởng thoải mái tránh stress gây ức chế việc tiết sữa. Luôn nghĩ là mình sẽ đủ sữa cho con bú. 
- Uống nhiều nước ấm, 1 ngày ít nhất 2 lít nước ấm. Có thể sử dụng chè vằng, sữa tươi, nước hoa quả thay thế, đặc biệt nên sử dụng ngũ cốc lợi sữa min min thay thế bữa phụ làm tăng tiết sữa và sữa đặc hơn. Bình thường mình hay cho vào máy hâm sữa của con khi uống là vừa không quá nóng không quá lạnh. 
- Hút sữa đúng giờ - đủ ít nhất 8 cữ / ngày.

Các bước hút sữa và kích sữa về bằng máy: 

 • Bước 1: Thực hiện Massage
  Bước Massage này quan trọng nhất trong việc kích sữa. Massage là để tạo phản xạ xuống sữa. Thời gian massage khoảng 3-5p. Sữa xuống thì hút sữa mới ra. Rất nhiều mẹ massage không đúng cách sữa chưa xuống rồi sử dụng máy hút sữa nhưng sữa không ra rồi nóng vội tắt máy.

Lợi ích của massege bầu ngực

Tăng lượng lưu thông máu bầu ngực
Giúp giảm các cơn đau sau sinh
Làm thông các tia sữa giúp kích thích sản xuất sữa
Giảm đáng kể các vết rạn da
Cách massage ngực để kích thích sản xuất sữa mẹ

Chuẩn bị một chậu nước ấm, Một khăn mềm
Bạn dung khăn nhúng nước, áp khăn lên bầu ngực massage nhẹ nhàng theo vòng tròn theo chiều kim đồng hồ. Mỗi ngày massge ngực 2 lần và mỗi lần ít nhất 10 phút, sau đó uống một cốc nước ấm hoặc sữa ấm, mẹ sẽ cảm nhận được sự thay đổi của việc tiết sữa như thế nào


Cách massage kích sữa

 • Bước 2: Tiến hành hút vắt sữa
  Sử dụng máy hút sữa hút đúng cách, để chế độ từ thấp rồi tăng lên level cao dần. Nên để chế độ vắt sữa phù hợp để không bị rạn nứt đầu ti. Hút sữa cả 2 bên với máy đôi hút sữa ít nhất 15 phút với máy đôi, 30 phút với máy đơn. 
  Hút sữa khi kiệt có thể chuyển về chế độ matxa hoặc tắt máy massage bằng tay sau đó hút tiếp cho đủ thời gian hút. 
 • Lưu ý khi sử dụng máy hút sữa : kiểm tra lực hút của máy có khỏe hay không ? nếu máy quá yếu hút cũng không ra sữa, 
  Phễu hút sữa có quá to hay quá nhỏ hay không ? phễu quá to hoặc quá nhỏ sẽ dẫn đến đau rát đầu ti làm ức chế việc tiết sữa.

Lịch hút sữa theo phương pháp kích sữa bằng máy

Các mẹ lưu ý khi hút sữa bằng máy nên hút đúng giờ theo cữ, khoảng 2-3 h hút sữa / làm kiệt bầu sữa 1 lần. Lịch hút sữa là 1 lịch cố định thời gian trong ngày. Thời gian thế nào hợp lý thì các mẹ nên sắp xếp thời gian của mình và con sao cho hợp lý nhất để không làm nỡ cữ hút sữa.

Lịch 2h : lần thì lịch đó là 6h - 8h - 10h - 12h. - 14h - 16h - 28h - 20h -22h -24h - 2h - 4h - 6h . 
Lịch 3h: vắt 1 lần là 6h- 9h - 12h - 15h - 18h - 21h - 24h - 3h.
Có thể xen kẽ lịch 2h và 3h ví dụ : 6h - 8h - 10h - 1h - 3h - 5h - 8h - 10h - 12h
Khoảng thời gian bận có thể giãn thành 3h/ cữ nhưng nên hút đúng giờ. 

Vắt sữa có nên đúng / chính xác giờ hay không ? thì là nên đúng giờ nhưng nếu bận việc này việc kia thì thời gian thật xê xích lịch vắt sữa trong nửa tiếng thôi. Và đến cữ vắt sau vẫn tính theo lịch cố định chứ không giao động theo giờ vắt thực. Tức là ví dụ lịch hút là 2h mà đến 2h15 mới bắt đầu vắt cũng được, nhưng cữ sau phải vắt lúc 4h nếu theo lịch 3 tiếng vắt 1 lần chứ không phải 4h15. Và khi giãn cữ thì cũng bắt đầu tính lịch mới vào giờ vắt đầu tiên trong ngày và duy trì đều đặn lịch hút đó.

- Làm đúng giờ và theo lịch cố định lặp đi lặp lại như vậy sẽ tạo cho cơ thể 1 phản xạ tự nhiên có điều kiện, là cứ đến giờ vắt sữa theo đúng lịch cố định là các mẹ sẽ thấy ngực có cảm giác sữa về mặc dù con không bú hay không cần massage ngực gì cả. Đó là cách thức làm việc của nhà máy sản xuất sữa mẹ là đúng giờ đó con sẽ bú số sữa đó nên sữa mẹ từ đó cũng được tạo ra đúng giờ và số lượng sữa vừa đủ cho con.

- Còn các mẹ vắt lung tung không theo giờ thì cơ thể chẳng thể hiểu được bé cần bú bao nhiêu để mà tạo ra sữa, khi nào con bú để đúng giờ sẽ có sữa nên lượng sữa không thể tăng được mà ngược lại còn giảm. Và càng hút cạn bầu ngực bao nhiêu thì lượng sữa đợt sau sẽ càng nhiều bấy nhiêu để bơm đầy vào các tuyến sữa. Nếu tuyến sữa không trống sữa thì tức là cơ thể hiểu vẫn dư sữa và chỉ sản xuất đủ để đổ vào tuyến sữa thôi, thì khi đó lượng sữa mỗi lần tạo ra sẽ ít hơn.

- Dấu hiệu để biết sữa đã cạn hay chưa không phải là ngực mềm đi mà là dùng ngón cái vuốt xuôi từ trong ra ngoài rồi vắt thử, nếu còn ra sữa là vẫn chưa cạn sữa thì 1 là dùng tay vắt cạn, 2 là dùng máy vắt thêm đến khi không ra sữa nữa hay sữa không phun thành tia nữa là được. Khi vắt tay thì nên ấn nhẹ, không nên bóp nặn vì sẽ làm tổn thương các tuyến sữa dẫn đến viêm hay đau ngực. Làm vỡ các tuyến sữa, sau này ngực sẽ chảy xệ. Và khi hút xong thì dùng ngón tay massage theo hình vòng tròn khắp bầu ngực để giãn các tuyến sữa về vị trí cũ sẽ giảm được ngực chảy xệ hay tổn thương. 
Thời gian mỗi cữ vắt tối thiểu là 20p, tối đa là 30p không nên vắt quá lâu, không nên để mức quá mạnh gây tổn thương đầu ti. Trước khi hút thực hiện massage 3p betibuti bằng tay sau đó hút bằng máy hút điện đôi (mình khuyên dùng máy medela pump vì máy này massage kích sữa rất tốt và có 7 mức độ phù hợp với từng thời điểm). Trong vòng 20p thì nên hút theo lịch 3-5-3-5-3 nghĩa bật máy chế độ massage 3p, chế độ hút bình thường 5p rồi lại chuyển lại chế độ massage để kích sữa tiếp.

Mẹ nào mới kích sữa thì có thể tăng cường vê đầu ti bằng tay để kích sữa, có thể cho con bú 1 bên, 1 bên vê đầu ti. Tinh thần thoải mái, không căng thẳng, khi hút lướt web, xem phim.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, việc cho con bú tự nhiên là tốt nhất. Máy hút sữa chỉ là dụng cụ hỗ trợ, tránh phụ thuộc vào máy. Các mẹ nên biết cách sử dụng sao cho đúng, nếu hút nhiều quá dễ dẫn đến trường hợp ngực quá nhiều sữa bị căng hoặc áp xe vú.

Cách kích sữa về và vắt sữa bằng tay

Massage bầu ngực là cách kích sữa về sau sinh hiệu quả
Massage bầu ngực là cách kích sữa về sau sinh hiệu quả

Các bước kích và hút sữa bằng tay

 • Bước 1: Trước tiên, rửa sạch và khử trùng tay mẹ, dùng khăn mềm sạch nhúng qua nước ấm rồi chườm lên ngực, tiếp theo lau sạch bầu ngực mẹ. Tìm chỗ ngồi và tư thế ngồi thoải mái nhất, hứng bình sữa hoặc cốc ở gần ngực nhất có thể
 • Bước 2: Nên massage ngực nhẹ nhàng trước khi vắt sữa chú ý không được dùng sức ấn mạnh, các bước massage phải thật nhẹ nhàng nhằm mục đích kích thích phản xạ xuống sữa xảy ra nhanh hơn. Đặt cả bàn tay bên phải xuống phía dưới bầu ngực, bàn tay bên trái phía trên bầu ngực làm động tác di chuyển tới lui hai bàn tay khoảng chục lần.
  Massage đúng cách là phản xạ để xuống sữa nhanh nhất
  Massage đúng cách là phản xạ để xuống sữa nhanh nhất
 • Bước 3: dùng 2 ngón tay trỏ và ngón giữa xoay tròn nhẹ từ trên xuống dần phía đầu ti, làm như vậy cho đến khi hết bầu ngực, có thể dùng cả hai tay làm đồng thời cả hai bên.
 • Bước 4: nắm bàn tay lại, dùng nắm tay vuốt nhẹ từ trên xuống dưới phía đầu ti, làm liên tục như vậy cho đến khi hết khắp bầu ngực
 • Bước 5: Dùng các đầu ngón tay xoay nhẹ xung quanh đầu ti nhằm kích thích các dây thần kinh truyền tín hiệu để tạo hoocmon thúc đẩy quá trình xuống sữa.

Vắt sữa mẹ bằng tay
Kích thích đầu ti cho sữa về nhiều

 • Bước 6: Sau khi đã massage khoảng 5 đến 10 phút cảm thấy bắt đầu có phản xạ xuống sữa (cảm giác râm ran, châm chích hơi nhói nhói ở bầu ngực) thì mẹ bắt đầu vắt sữa, đặt ngón tay cái phía trên bầu ngực gần quầng thâm còn ngón trỏ đặt đối diện với ngón cái ấn nhẹ vào bầu ngực rồi vuốt xuôi xuống sau đó nới lỏng cho sữa về và lặp lại thao tác trên, các mẹ chú ý di chuyển tay xung quanh bầu ngực để đảm báo tiếp cận được hết các nang sữa đảm bảo vắt hết sữa trong bầu ngực. Khi thấy sữa chảy ra ít hơn hoặc hết thì các mẹ chuyển sang bên kia và quay lại sau khi sữa đã về thêm.

Trường hợp quầng vú của mẹ rộng thì có thể để tay lùi vào quầng vú 1 chút cũng được, mỗi mẹ có đặc trưng cơ thể khác nhau nên các mẹ có thể chọn vị trí đặt tay phù hợp nhất với cơ thể mình, qua kinh nghiệm của những lần vắt trước đó chắc chắn các mẹ sẽ đánh giá được vị trí đặt tay vắt sữa tốt nhất.

Lưu ý: các mẹ không nên vuốt mạnh tay, ấn mạnh quá để tránh làm đau và tổn thương các mô ngực, bản chất của phản xạ xuống sữa là do kích thích của hệ thần kinh tạo ra hooc môn chứ không phải bóp mạnh tay là sẽ có nhiều sữa. Khi không có sữa về mẹ cũng vẫn nên vắt sữa thường xuyên và đủ khoảng 20 đến 30 phút, vắt ít hơn sẽ tạo cho cơ thể thói quen cho sữa về ít hơn.

Cách trên giúp mẹ vắt sữa bằng tay hiệu quả, để kích sữa tăng lượng sữa các mẹ cần vắt theo lịch nhất định khoảng 2-3h vắt sữa 1 lần. Dù là vắt bằng máy hay bằng tay thì khi sữa được làm kiệt nhiều lần trong ngày, cơ thể mẹ sẽ tiết ra nhiều hơn để phục vụ cho nhu cầu của con. Mẹ kích sữa bằng tay tham khảo lịch hút sữa ở trên để có hiệu quả cao nhất.

Video kích hút sữa bằng máy hút sữa:

Kích sữa về nhanh hơn với chế độ ăn uống khoa học

Cách kích sữa về sau sinh nhờ chế độ ăn uống khoa học
Cách kích sữa về sau sinh nhờ chế độ ăn uống khoa học

Đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, hợp lý là cách kích sữa về sau sinh an toàn và có lợi cho sức khỏe nhất. Những thực phẩm bổ dưỡng cung cấp đầy đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất có tác dụng gọi sữa về rất nhanh.
Theo gợi ý của các chuyên gia, những thực phẩm lợi sữa dành cho mẹ sau sinh gồm: các loại ngũ cốc như yến mạch, các loại đậu và các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều… vô cùng tốt cho các mẹ. Đây là nguồn cung cấp dưỡng chất giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng, tiết sữa nhiều, đặc và thơm hơn.
Ngoài ra các loại rau củ như cà rốt, củ cải, khoai lang… đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh. Đây là những thực phẩm chứa phytoestrogen và phytoestrogen kích thích quá trình sản xuất sữa dồi dào, hỗ trợ nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa.
Song song với thực đơn ăn uống bổ dưỡng, các mẹ nên uống nhiều nước mỗi ngày. Lượng nước cung cấp cho cơ thể mẹ đầy đủ sẽ sản sinh ra nguồn sữa dồi dào cho con.

Kích sữa mẹ về đặc sánh bằng bột ngũ cốc lợi sữa MinMin

Bột ngũ cốc lợi sữa Min Min được lựa chọn từ nhiều loại hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng, có chất lượng tốt nhất, sau khi được rửa sạch sẽ đem rang chín, xay mịn. Và cuối cùng là trộn các loại hạt này với nhau theo những công thức đặc biệt. Các loại hạt này thường là đậu đen, đậu nành, hạt sen, mè đen, đậu xanh, yến mạch, gạo lứt, hạt kê, ý dĩ, vừng, hạt chia, quả óc chó, hạt mắc ca... vô cùng giàu dinh dưỡng.

Kích sữa bằng ngũ cốc lợi sữa Min Min
Kích sữa bằng ngũ cốc lợi sữa Min Min

Ngũ cốc lợi sữa Min Min là 100% các loại hạt tự nhiên, đậu để làm ra bột ngũ cốc đều có nguồn gốc thực vật, hoàn toàn tự nhiên và lành tính. Trong quá trình sản xuất cũng không sử dụng các chất bảo quản, do vậy hoàn toàn phù hợp với phụ nữ sau sinh đang cho con bú.

Tận dụng những thảo dược quý trong thiên nhiên để kích sữa

Kích sữa bằng tận dụng những thảo dược quý trong thiên nhiên
Cách kích sữa về sau sinh an toàn từ thảo dược quý trong tự nhiên

Các dược liệu quý trong thiên nhiên mang lại vô vàn điều tuyệt vời cho con người. Trong đó một số thảo dược lành tính còn là cách kích sữa về sau sinh an toàn và tiện lợi.
Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước lá vối, lá đinh lăng, lá bồ công anh hoặc chè vằng giúp tiết ra nhiều sữa. Những loại lá này rất gần gũi trong tự nhiên, dễ kiếm và sơ chế đơn giản. Tại sao các mẹ lại không thử cách làm đơn giản này.
Các loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn như tỏi, gừng cũng giúp kích thích sữa về rất tốt mà chúng ta không ngờ tới. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý nên ăn ít nếu không sẽ ảnh hưởng đến hương vị sữa.
Ngoài ra, các mẹ còn rỉ tai nhau một số mẹo dân gian giúp thông tắc tia sữa. Điển hình là lấy lá mít hoặc lá bồ công anh giã nhỏ hoặc hơ nóng rồi đắp quanh bầu ngực, kích sữa trở về cho con.
Mặt khác, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ lợi sữa được bào chế từ thảo mộc quý trong thiên nhiên. Các mẹ có thể tham khảo nhưng nên tìm mua sản phẩm uy tín, tránh dùng thực phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và sữa của con.

Hy vọng những thông tin bổ ích bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp các mẹ tìm được cách kích sữa về sau sinh phù hợp nhất với thể trạng bản thân. Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ chẳng hề đơn giản, nhưng chỉ cần chúng ta kiên trì và cố gắng thì các bé yêu sẽ được hưởng trọn bầu sữa mẹ thơm ngon và an lành.

Chia sẻ kinh nghiệm của các mẹ đã kích sữa thành công

Chị Trần Thị Khánh Vân hiện đang làm việc tại Hội sở Ngân hàng MB.

Chị Vân chia sẻ chỉ cần áp dụng đúng cách, có lòng quyết tâm và đủ tự tin sẽ có sữa cho con bú, các mẹ sẽ kích sữa thành công. Từ tráng đáy bình, sau 1 tháng chị Vân đã tăng từ 20ml/cữ lên 400ml - 500ml/ cữ.

Chị Vân đã chia sẻ kinh nghiệm kích sữa của bản thân : Trước khi hút sữa, các mẹ uống một cốc nước ấm/ sữa ấm hoặc chè vằng ấm. Sau đó massage ngực 2-3 phút rồi hút sữa 10 phút, nghỉ 5 phút lại uống 1 cốc nước/ sữa/ chè vằng ấm (hoặc ngũ cốc), massage ngực, hút sữa 10 phút nữa rồi nghỉ, tránh thời gian hút sữa quá dài khiến đầu ti bị tổn thương hoặc nứt cổ gà. Trong lúc hút sữa cần thư giãn thoải mái sữa mới xuống đều . Tránh stress nhìn chằm chằm vào bình sữa gây ức chế việc tiết sữa.

Đối với các mẹ kích sữa thì nên hút đều đặn 2-3h/lần không bỏ cữ, không hút lệch cữ quá 30 phút. Các mẹ kích sữa cần hút cả ngày lẫn đêm nhưng cữ đêm có thể dãn ra để mẹ có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Lịch hút sữa của chị Vân đã áp dụng và thành công: 6h-8h-10h-12h-14h-16h-18h-20h-23h-1h-3h-6h

Trường hợp chị Quỳnh sinh đôi 2 bé ở tuần thứ 35
Sinh con ở tuần 35 chắc mẹ nào cũng sẽ hoang mang vì sợ con sinh non mẹ sẽ không có sữa cho con ti. 

Cụ thể, cách kích sữa của Quỳnh như sau:

Thời gian đầu, Quỳnh hút sữa 2 tiếng/lần, mỗi lần 30 phút. Cứ 10 phút cô lại chuyển máy sang chế độ mát xa 5 phút để kích thích tuyến sữa. Lúc này, Quỳnh mới chỉ vắt được đủ sữa cho 2 con ăn 1 bữa (100ml). Cô canh giờ vắt đúng cữ, không bỏ bất cứ cữ vắt sữa nào kể cả đêm.
Sau 4 tuần, lượng sữa hút được đã tăng lên đáng kể.

Mỗi cữ hút của chị Quỳnh
Mỗi cữ hút của chị Quỳnh

Sau 4 tuần lượng sữa của bà mẹ 2 con đã tăng dần lên thành 180 - 200ml mỗi lần hút. Hiện tại, khi 2 bé đã được 6 tháng tuổi, Thúy Quỳnh điều chỉnh cữ hút sữa thành 3 tiếng/lần, mỗi lần hút được 300 - 350ml, riêng cữ đêm đạt đến 500 - 600ml/lần. Giờ hút sữa được chia đều như sau: 6h-9h-12h-15h-18h-21h-0h, trung bình mỗi ngày cô vắt được từ 2,2 - 2,5 lít sữa

Trữ sữa trong tủ chuyên dụng
Trữ sữa trong tủ chuyên dụng cho bé
2 bé sinh đôi nhà chị Quỳnh
2 bé sinh đôi nhà chị Quỳnh
 
Các mẹ thấy không ạ ? Rất rất nhiều các mẹ đã kích sữa thành công, chỉ cần kiên trì và thực hiện đúng cách chắc chắn mẹ cũng sẽ thành công thôi ạ. Chỉ cần nghĩ về con mẹ sẽ có động lực để kích sữa có nguồn sữa dồi dào cho bé. Chúc các mẹ thành công ! 
 
Mẹ còn những vướng mắc gì mà chưa hiểu có thể inbox riêng cho ngũ cốc lợi sữa để được tư vấn mẹ nhé.