Miền Bắc 143 Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội 0986960520
Miền Nam Tân Phú Trung - Củ Chi - TP.HCM 0986960520

Bị mất sữa thì phải làm sao?

Bị mất sữa thì phải làm sao?

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ luôn là phương pháp nuôi tốt nhất dành cho các bé và phương pháp này cũng được nhiều mẹ hưởng ứng, áp dụng. Thế nhưng khi đang trong tâm thế hào hứng, sẵn sàng thì các mẹ lại bị mất sữa. Các mẹ trở nên lo lắng, làm mọi cách để sữa tiết trở lại nhưng sữa vẫn cứ không chịu về.

Tắc sữa ngoài việc ảnh hưởng tới dinh dưỡng của bé thì con có gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ. Thực ra điều đầu tiên các mẹ cần làm là phải thật bình tĩnh, tìm hiểu thật đúng và rõ ràng về những vấn đề liên quan đến bầu sữa.

Bị mất sữa thì phải làm sao?

Cơ chế tiết sữa như thế nào?

Prolactin – kích thích tuyến vú tiết ra nhiều sữa hơn

Khi bé bú mẹ sẽ giải phóng hoocmon Prolactin vào trong máu kích thích tuyến sữa sản xuất sữa cho bé bú. Điều kì diệu là chỉ cần mẹ nghĩ đến bé, nghe tiếng bé khóc cũng tạo ra phản xạ giải phóng hoocmon này. Prolactin được sản xuất nhiều hơn vào ban đêm và còn có tác dụng an thần, giúp mẹ ngủ ngon hơn.

Oxytocin – kích thích co bóp đẩy sữa ra ngoài

Hoocmon Oxytocin cũng được giải phóng khi trẻ ngậm mút núm vú, kích thích sự co thắt ở mô nhỏ xung quanh ống dẫn sữa, đẩy sữa vào miệng bé. Oxytocin làm co bóp tử cung trong và sau khi sinh giúp tử cung co về kích thước ban đầu trước khi mẹ mang thai, hạn chế tình trạng xuất huyết sau sinh.

Cơ chế tiết sữa như thế nào?

Nguyên nhân mất sữa

Hai hoocmon Prolactin và Oxytocin chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như dinh dưỡng, sức khỏe, tâm lý, thói quen sinh hoạt và cho bé bú của mẹ. Hàm lượng Prolactin giảm sẽ khiến sữa mẹ mất dần. Những nguyên nhân khiến hàm lượng hoocmon giảm:

Cho con bú bình: Đây là sai lầm nhiều mẹ mắc phải. Ban đầu khi tập cho bé bú mẹ thường sẽ chưa quen nên sẽ có cảm giác đau vì vậy ngại cho bé bú. Nhưng việc bé bú chính là sự kích thích tuyến sữa vậy nên nếu muốn tập bú bình cho bé thì vẫn chỉ nên xen kẽ việc bú bình mà thôi, không được thay thế hoàn toàn việc bú mẹ.

Tham khảo thêm: Cách kích sữa về nhanh chóng

Stress, trầm cảm: Khi này các hoạt động của hoocmon không còn được diễn ra bình thường nên sẽ gây mất sữa.

Nghỉ ngơi không đủ: Có rất nhiều trường hợp một mẹ một bé phải chăm nhau, thức đêm mà không có ai giúp đỡ. Vì thế mà mẹ mất ngủ hoặc không được ngủ đủ giấc, sức khỏe không đáp ứng được, cơ thể vì thế mà không có khả năng tiết được nhiều sữa.

Do sinh mổ: Thông thường bé phải cách ly với mẹ, không được bú mẹ ngay nên không thể kích thích tuyến sữa sớm nhất.

Do quan niệm lạc hậu: kiêng cữ quá cổ hủ, do hoàn cảnh khó khăn không được ăn uống, chăm sóc cẩn thận và đủ dinh dưỡng, hay do mẹ muốn giảm béo mà không ăn đầy đủ.

Do mắc các bệnh liên quan đến tuyến vú, rối loạn nội tiết.

Cho bé bú sai tư thế.

Dùng thuốc kháng sinh.

Nguyên nhân mất sữa:

Cách khắc phục trường hợp bị mất sữa ở mẹ sau sinh

  • Khi gặp vấn đề liên quan đến ít sữa mẹ nên nhanh chóng tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và chữa trị. Không nên tự suy nghĩ, lo lắng thái quá ảnh hưởng đến cả sức khỏe cũng như đến lượng sữa tiết ra.
  • Cho bé đúng tư thế.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ.
  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, không kiêng cữ lạc hậu.
  • thường xuyên massage ngực, hút sữa, vắt sữa cho hết khi bé bú mỗi lần.
  • Uống đủ nước mỗi ngày. Mẹ nên hiểu việc tiết sữa giống như mất nước trong cơ thể, nếu không cân bằng giữa lượng nước nạp vào cơ thể và lượng sữa tiết ra sẽ khiến mẹ tiết sữa dần và mất sữa dần đi.
  • Có thể dùng các thực phẩm lợi sữa từ tự nhiên hoặc thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ.

Chúc các mẹ sẽ có bầu sữa khỏe mạnh để các bé có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất!
 
 

0948 960 520

Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Lợi Sữa

Hotline đặt hàng: 0948 960 520

Zalo: 0948 960 520

Tổng kho Miền Bắc: 143 Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội.

Tổng kho Miền Nam: Tân Phú Trung - Củ Chi - TP.HCM.

GIAO HÀNG COD TOÀN QUỐC

Đại lý/Sỉ : 0948 960 520

Email: botngucocgiasi@gmail.com

Sản xuất & phân phối: Theo Tiêu Chuẩn Chất Lượng VSAT Thực Phẩm

Đặt hàng qua Shopee